Style Switcher

Choose Colour style

For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
  • Công ty TNHH MTV Duyên Hải Xanh
  • Call Us: 0962 313 335
Ngành công nghiệp xây dựng phát triển tốt

Ngành công nghiệp xây dựng phát triển tốt

Theo Công ty Tư vấn chiến lược phát triển Quốc tế (Ipsos Business Consulting) dự báo, ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam sẽ chiếm khoảng 5,8% trong cơ cấu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020.

Hiện ngành công nghiệp xây dựng ở Việt Nam được chia làm 3 lĩnh vực chính. Đó là, bất động sản, dịch vụ xây dựng và nguyên vật liệu xây dựng. Trong đó, thị trường bất động sản gồm những dịch vụ quản lý, tư vấn và tiếp thị những sản phẩm về nhà và đất đai; bất động sản cũng được chia ra thành căn hộ chung cư, tòa nhà văn phòng và các công trình thương mại.

Thị trường dịch vụ xây dựng gồm những dịch vụ liên quan đến thiết kế, xây dựng kết cấu, hoàn thiện những dự án và lắp đặt các hạng mục có liên quan như hệ thống điện, nước, internet và các hệ thống an toàn. Dựa trên mục đích sử dụng, thị trường này được chia ra thành dịch vụ dân cư, công trình công cộng và công trình khác.

Cuố́i cùng là thị trường nguyên vật liệu xây dựng, cung cấp các vật liệu như xi măng, sắt thép, đất cát, gỗ và các loại phụ liệu khác có thể dùng để hỗ trợ cho quá trình xây dựng như sơn và điện.

Trong 5 năm trở lại đây, ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam đã phát triển vượt trội. Với tiềm năng đã được công nhận, năm 2018 thị trường công nghiệp xây dựng Việt Nam đã thu hút đến gần 3 tỷ Euro, đứng thứ 3 trong các ngành thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Hồng Kông, Hoa Kỳ… với rất nhiều dự án lớn.

Tuy vậy, đây cũng là ngành thu hút một lượng lớn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước đầu tư vào mảng bất động sản dân dụng. Trong đó, các dự án căn hộ, chung cư, khu đô thị luôn là tâm điểm điểm thị trường, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng là mảng đầu tư mạnh mẽ của doanh nghiệp trong nước với nhiều nhà thầu xây dựng tên tuổi như Hòa Bình, Phúc Hưng, Cofico…

Ở mảng thị trường bất động sản thì có hàng loạt doanh nghiệp lớn như Đất Xanh, Savills Việt Nam, Khải Hoàn… đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm mới như, các loại mô hình nhà phố thương mại, căn hộ khách sạn (Condotel, Hometel), sử dụng nguyên vật liệu xanh, quản trị thông tin xây dựng và tư vấn thiết kế thi công…

Mảng thứ 3 trong ngành công nghiệp xây dựng là thị trường vật liệu xây dựng năm năm trở lại đây cũng phát triển vượt trội, rất nhiều doanh nghiệp nội đã tạo dựng được tên tuổi như thép Hòa Phát, gạch ốp lát Viglacera, sắt công nghiệp Hoa Sen, cửa dân dụng Eurowindow…

Theo ông Trương Quang Nhật, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực công nghiệp xây dựng ngày càng nhiều và ổn định trong 3 năm qua đã tạo thuận lợi để ngành phát triển mạnh, nhất là trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng.

Có thể thấy, việc các thành phố lớn (TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội…) đang tăng cường phát triển hạ tầng giao thông là những yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường vật liệu xây dựng, dịch vụ tư vấn xây dựng tăng tốc phát triển. Năm 2019 này cũng được xem là năm “hoàng kim” của ngành công nghiệp xây dựng, bởi Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm công nghiệp mới của khu vực Đông Nam Á. Việc tăng trưởng trong phân khúc xây dựng công nghiệp còn được hỗ trợ bởi nguồn vốn FDI ổn định và làn sóng dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam.

Top 0918 540 446
0918 540 446